. - ตำรวจภาค 7 เปิดตัว จ่าเฉยอัจฉริยะ
www.mamboteam.com
หน้าหลัก
Monday, 26 September 2016
 
 
ตำรวจภาค 7 เปิดตัว จ่าเฉยอัจฉริยะ PDF พิมพ์ ส่งเมล์

Image

ตำรวจภาค 7 เปิดตัว จ่าเฉยอัจฉริยะ (Ja-sheiy genius) ที่ย้ายมาจากนครบาล อนาคต จ่าเฉยพร้อมเพื่อนคือจ่าเหมือน จะไปประจำยังหลายสถานีในสังกัด ภ.7 เริ่มประจำการ สภ.พุทธมณฑลนครปฐม

Image

เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2554 เวลา 11.00 น.ที่ผ่านมา พล.ต.ท.พงษ์สันต์ เจียมอ่อน ผบช.ภ.7 ได้มอบให้พล.ต.ต. สมบูรณ์ ฮวบบางยาง รอง ผบช.ภ.7 เป็นประธานจัดประชุมทางไกลผ่านจอภาพ (Video Conference) กับตำรวจภูธรในสังกัดจังหวัดทั้ง 8 จังหวัด ณ ห้องประชุม ศปก.ภ.4 เป็นการประชุมเตรียมความพร้อมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 11 – 17 เมษายน 2554 (7 วันอันตราย)โดยมี พ.ต.อ.ณรงค์ ทรัพย์เย็น รอง ผบก.อก.ภ.7 นายตำรวจที่เกี่ยวข้อง โดยในส่วน ภ.จว.นครปฐมมี พ.ต.อ.ณรงค์เดชศ์ ศักดิ์สมบูรณ์  ผกก.ฝอ.ภ.จว.นครปฐม เป็นตัวแทน พล.ต.ต.พศิน นกสกุล ผบก.ภ.จว.นครปฐม พ.ต.อ.สุรพจน์ พิสุทธิวงส์ ผกก.สภ.พุทธมณฑล เข้าร่วมประชุมพร้อมเปิดตัว จ่าเฉยอัจฉริย (Ja-sheiy genius) ที่ย้ายมาจากนครบาลมาประจำ สภ.พุทธมณฑล และจะไปประจำยังหลายสถานีในสังกัด ภ.7 และในส่วนภาคเอกชนมีนายประพันธ์ โอฬารสกุล ผอ.สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัยภาค 10 ซึ่งดูแลบริษัทประกันภัยทั้งหมดในพื้นที่ภาค 7 ที่ร่วมกันจัดโครงการ ชนแล้วแยกเร็ว ที่ พล.ต.ท.พงษ์สันต์ เจียมอ่อน ผบช.ภ.7 มีความห่วงใยพี่น้องประชาชน จึงได้กำหนดมาตรการในการป้องกันและลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์

หลังจากการประชุมเสร็จสิ้น พล.ต.ต.สมบูรณ์ ฮวบบางยาง รอง ผบช.ภ.7 และ พ.ต.อ.สุรพจน์ พิสุทธิวงส์ ผกก.สภ.พุทธมณฑล ได้นำสื่อมวลชน ชมการสาธิตจ่าเฉย อัจฉริยะซึ่งเป็นหุ่นตำรวจจราจรจากนครบาลที่ทาง สภ.พุทธมณฑลขอตัวมารียูสเป็น จ่าเฉย ในโครงการ จ่าเฉยอัจฉริยะ (JA-SHEIY GENIUS) ซึ่งได้นำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติภารกิจเป็นตาของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยจะทดลองปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ สภ.พุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม เพื่อเป็นการนำร่องโครงการซึ่งในอนาคตจ่าเฉยจะเป็นทั้งตา ทั้งหู รับรู้รับฟังและรับแจ้งเหตุของเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด ภ.7 ที่มีศักยภาพด้วยเทคโนโลยีของภาค 7 เป็นแห่งแรกโดยจะมีเพื่อนจ่าเฉยคือจ่าเหมือนมาร่วมงานด้วยต่อไป

Image

พล.ต.ต.สมบูรณ์กล่าวว่า การประชุมเตรียมความพร้อมวันนี้เป็นการประชุมแผนป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 11 – 17 เมษายน 2554 (7 วันอันตราย) โดยแต่ละ ภ.จว.ได้กำหนดแผนรองรับการจราจรทั้งขาออกขาเข้า กทม.ช่วงวันหยุดยาวรวมทั้งแผนรองรับป้องกันอื่นๆเป็นการอำนวยความสะดวกความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินแก่ประชาชนในการเดินทาง ด้วยมาตรการเดียวกันกับทุกปีแต่เข้มงวดจริงจังกว่า ตามกฎหมายทุก พรบ.

Image

สำหรับการเปิดตัวจ่าเฉยอัจฉริยะ (JA-SHEIY GENIUS) ของ ตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม โดยความคิดและลงมือของ สภ.พุทธมณฑล โดย พ.ต.อ.สุรพจน์ พิสุทธิวงส์ ผกก.ที่นำเอาหุ่นจ่าเฉยที่ถูกปลดประจำการจากนครบาล มาปรับปรุงรียูสใหม่โดยติดตั้งกล้อง CCTV.เชื่อมต่อออนไลน์โทรศัพท์ระบบ 3G กับระบบอินเตอร์เน็ตเพื่อบันทึกภาพเหตุการณ์ต่างๆสภาพการจราจรตามจุดสำคัญและสามารถเคลื่อนย้ายเปลี่ยนจุดได้ ขณะนี้ได้ทดลองใช้จริงแล้ว 2 ตัวและจำเพิ่มจำนวนไปประจำการพื้นที่ต่างๆในตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม และทุกจังหวัดในภาค 7

พ.ต.อ.สุรพจน์ เผยว่า ได้ใช้หลักการที่เราเล่น ไฮไฟว์ แคมฟรอก บนอินเตอร์เน็ต ติดกล้องเว็บแคมพร้อมอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านระบบ 3G.หรือ WiFi เข้าไปโดยมีศูนย์เฝ้าดูและบันทึกภาพอยู่ที่ สภ.และสามารถเรียกเปิดดูได้บนอินเตอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือบน Ipad ได้ทุกที่ ซึ่งขณะนี้ได้ยื่นจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาไว้แล้ว ซึ่งในส่วนของ สภ.พุทธมณฑล ตนยังมีโครงการใหม่ๆที่เป็นประโยชน์ในการทำงานของตำรวจ เพื่อความผาสุขของประชาชนอีกหลายรูปแบบออกมาตามที่พล.ต.ท.พงษ์สันต์ เจียมอ่อน ผบช.ภ.7 และ พล.ต.ต.โสภณ พิสุทธิวงศ์ รอง ผบช.ภ.7 ได้มอบหมายให้คิดและพัฒนา

Image

สำหรับความสามารถของจ่าเฉยอัจฉริยะ (JA-SHEIY GENIUS) ที่มีติดตั้งอยู่ในพื้นที่ สภ.พุทธมณฑล ประชาชนที่พบเห็นก็อย่าตกใจหาก ขณะพบแล้วได้ยินเสียงจ่าเฉยอัจฉริยะพูดทักทายอย่าเข้าใจว่าเป็นสิ่งอื่นหรือไสยาศาสตร์ เป็นวิทยาศาสตร์ ไอที.เรานี่เอง อย่าตกใจ ประชาชนสามารถพูดทักโต้ตอบได้ ซึ่งทาง สภ.พุทธมณฑล ในนามตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ภายใต้การบัญชาการของตำรวจภูธรภาค 7 จะพัฒนาต่อไปเพื่อความผาสุกของประชาชน ตามคำขวัญในมิติใหม่ของการทำงานของข้าราชการตำรวจสู่ความคาดหวังของสังคมไทยของ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผบ.ตร.ที่ว่า “บริการดุจญาติ พิทักษ์ราษฎร์ดุจครอบครัว”.(พิราบ5)

Image

Image

Image

 

 

 

 

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
 
Top! Top!
.